GIẢI ĐÁP: Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu có nguy hiểm không

Hỏi: Chào bác sĩ,  tôi là người rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe và cũng theo dõi chuyên mục này từ lâu, hôm nay tôi có tìm hiểu về ung thư tuyến giáp nhưng có rất nhiều bài viết mơ hồ về căn bệnh này, bác sĩ có thể giải đáp giúp tôi ung thư tuyến giáp sống được bao lâu ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ.Tôi xin cảm ơn!

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chương trình, chương trình của chúng tôi được tạo ra với mong muốn đêm đến những kiến thức bổ ích và mới mẻ để tất cả những người quan tâm hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của các căn bệnh mà chúng ta có thể gặp từ đó biết cách phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Với thắc mắc này của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau

Ung thư tuyến giáp có ngu hiểm không?

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu ung thư tuyến giáp là bệnh như thế nào? Vai trò của tuyến giáp trong cơ thể là sản xuất hoocmon điều hòa nhịp tim, huyết áp và duy trì trọng lượng cơ thể . Ung thư tuyến giáp  là bệnh lý khi các tế bào ung thư phát sinh từ các tế bào trong tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm được nằm ở đáy của cổ.

Là bệnh với tỉ lệ số người mắc phải cũng tương đối cao thế nhưng ung thư tuyến giáp được xem là bệnh lành tính.

Ung thư tuyến giáp có thể chia thành khá nhiều thể khác nhau với mức độ nguy hiểm và biểu hiện cũng khác nhau trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú là thường gặp nhất có đến hơn 85% số người mắc bệnh.

Cũng như bạn có rất nhiều người khi bị bệnh thường đặt ra câu hỏi rằng ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không? với mong muốn biết được câu trả lời và có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý.

ung-thu-tuyen-giap-the-nhu-co-nguy-hiem-khong

Ung thư tuyến giáp là bệnh thường gặp ở phụ nữ

Trên thực tế đây là bệnh phụ nữ mắc phải nhiều hơn đàn ông mức độ nguy hiểm của bệnh cũng không thật sự đáng ngại như các bệnh ung thư khác, nhiều người cho rằng mắc ung thư thì chắc chắn sẽ là cái chết, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao, tuy nhiên nếu ai cũng phát hiện sớm thì bệnh thì không có gì đáng nói bởi với sự phát triển âm thầm khiến cho chúng ta khó lòng nhận biết được các dấu hiệu triệu chứng ở những giai đoạn ban đầu.

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào bản chất nhìn nhận của mỗi người đặc biệt điều ảnh hưởng nhiều đến mức độ nguy hiểm của bệnh chính là thời gian mà chúng ta có thể phát hiện được bệnh.  Nếu phát hiện sớm thì bệnh không nguy hiểm vì tỉ lệ điều trị khỏi bệnh là rất cao và ngược lại nếu như bệnh phát hiện muộn thì việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Để phát hiện sớm bệnh thì người bệnh có thể dựa vào một số biểu hiện của bệnh như sau:

+ Khối u ở cổ: Thường đàn ông có thể nhận biết được dấu hiệu này khi cạo râu và phụ nữ khi trang điểm sẽ nhìn rõ các triệu chứng này, khối u mọc không bình thường ở cổ hoặc yết hầu có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp mà bạn nên đề phòng, tuy nhiên có đến 90% khối u ở cổ do bệnh ung thư tuyến giáp là lành tính nhưng không phải vì thế mà bạn có thể chủ quan.

bieu-hien-ung-thu-tuyen-giap

Biểu hiện của ung thư tuyến giáp

Các khối u này sẽ gây cảm giác đau đớn khó chịu khi nuốt, đối với khối u lành tính khi nuốt thì chúng sẽ di chuyển lên xuống điều này chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được.

+ Bị khàn giọng: Với triệu chứng này thì người bệnh có thể dễ bi nhầm lẫn với triệu chứng của viêm họng tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài thì người bệnh nên kiểm tra để biết chính xác tình trạng bệnh từ đó có cách khắc phục hiệu quả.

+ Ho mãn tính: Biểu hiện này cũng không thể chắc chắn tình trạng mình mắc phải vì thế cần phải đi khám

+ Nuốt khó: Khi các khối u phát triển to lên khiến cho khí quản bị chèn ép làm cho người bệnh có triệu chứng khó thở, khi nuốt cũng gặp phải những khó khăn nhất định.

dau-hieu-ung-thu-tuyen-giap

Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Dựa vào các biểu hiện triệu chứng khác nhau ở từng giai đoạn mà chúng ta có thể biết được bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? từ đó có cách khắc phục tình trạng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là dạng rất hay gặp phải nếu bệnh phát hiện sớm thì tiên lượng rất tốt, có thể điều trị khỏi bệnh khi phát hiện sớm bệnh.

ở mỗi giai đoạn khác nhau thì bệnh ung thư tuyến giáp sẽ có thời gian sống khác nhau, thông qua các triệu chứng mà bệnh thể hiện chúng ta cũng có thể nhận biết được bệnh đang ở giai đoạn nào.

ung-thu-tuyen-giap-song-duoc-bao-lau

Ung thư tuyến giáp có thể sống được khá lâu nếu được điều trị kịp thời

vì thế ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào việc người bệnh đang ở giai đoạn nào và thể trạng của người bệnh ra sao, câu hỏi này hiện nay vẫn chưa có mức cụ thể nào chính xác.

Tuy nhiên có một điều chắc chắn là người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp thì bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau điều trị người bệnh có thể lấy lại cuốc sống bình thường rất nhanh, kéo dài tuổi thọ đến 20 năm thậm chí thời gian sống có thể đạt được như những người bình thường.

Vậy nên bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu hiện nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác, tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá lo lắng để tránh việc tâm lý không tốt ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh.

Những điều về ung thư tuyến giáp mà người bệnh cần biết

Có những người bị ung thư tuyến giáp nhưng lại không hề biết rõ về bệnh vì thế việc chăm sóc và điều trị cũng gặp nhiều khó khăn.

Có đến 2 trong 3 trường hợp người bị bệnh ung thư tuyến giáp dưới 55 tuổi, 2% số người mắc bệnh là trẻ em và trẻ vị thành niên

benh-ung-thu-tuyen-giap

Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp

Theo thống kê cho thấy thì tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với đàn ông, nguyên nhân có thể liên quan đến sinh lý, ở giai đoạn dậy thì và tiền mãn kinh khiến cho hoormone sinh lý bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng của bệnh có thể phát triển âm thầm nhưng nếu tinh ý người bệnh vẫn có thể nhận ra được những thay đổi nhỏ của cơ thể, vì thế nếu như một ngày nào đó bạn tình cờ phát hiện ở cổ có khối u nhỏ, giọng nói của mình bị thay đổi, ho liên tục, khàn giọng thì nên đi khám ngay để biết chính xác tình trạng mình đang mắc phải nhé.

Bệnh ung thư tuyến giáp có thể có nhiều dạng trong số đó có đến 80% số bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp biểu mô nhú là loại phổ biến và ít nguy hiểm, chúng phát triển chậm và hình thành ở 2 thùy của tuyến.  Hoặc có một số loại ung thư biểu mô nhú khác gọi là biến thể nhú-nang có đến gần 25% người bệnh mắc phải.

ung-thu-tuyen-giap

Bệnh ung thư tuyến giáp

Có đến 10% trường hợp ung thư tuyến giáp biểu mô, và 4% trường hợp ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy.

Ung thư biểu mô không biệt hóa chiếm 2% trong các trường hợp có thể lan nhanh chóng ở cổ và các bộ phận khác của cơ thể đặc biệt trường hợp này rất khó điều trị.

U hạch bạch huyết tuyến giáp cũng là tình trạng thường gặp phát triển nhanh và thường thấy ở những người lớn tuổi.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp cần biết

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp hiện nay vẫn chưa xác định được chắc chắn tuy nhiên có thể dựa vào những biểu hiện của bệnh để biết được. Một số nguyên nhân gây bệnh được thống kê là

Hệ miễn dịch bị rối loạn

Được xem là nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng này, khi hệ miễn dịch bị rối loạn đồng nghĩa với chức năng sản xuất ra các kháng thể để chống lại virut xâm nhập bị suy giảm khiến cho các loại virut, vi khuẩn tấn công vào cơ thể gây ra tình trạng bệnh.

nguyen-nhan-gay-ung-thu-tuyen-giap

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp

Nhiễm phóng xạ

Trẻ em thường nhạy cảm với các tia phóng xạ vì thế mà cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nguồn bệnh

Tác dụng phụ của các loại thuốc

Những người mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng iot phóng xạ chính vì thế mà đây cũng là yếu tố khiến cho tình trạng bệnh cao hơn, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm cho ngăn chặn quá trình tổng hợp hoormone khiến cho tuyến giáp bị suy giảm chức năng

ung-thu-tuyen-giap-nguyen-nhan

Ung thư tuyến giáp có thể là do tác dụng phụ của nhiều loại thuốc

Mắc bệnh tuyến giáp

Những người bệnh bứu giáp hoặc hoormone tuyến giáp mãn tính cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn những người bình thường

Di truyền

Có đến hơn 70% người bệnh ung thư tuyến giáp có thể mắc bệnh do yếu tố di truyền, có bố mẹ hoặc anh chị đã măc bệnh thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa tìm được đâu là gen dẫn đến sự di truyền này.

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh

Những người ở độ tuổi từ 30-50 ở phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với nam giới ở độ tuổi này, sự chênh lệch này là do hoormone ở phụ nữ trong quá trình sinh nở sẽ thay đổi hoặc cũng có thể do nội tiết tố trong cơ thể gây ra.

nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-giap

Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

>>>> NÊN XEM: TÌM HIỂU Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi được không có lây không?

Các nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp có thể khắc phục được nếu chúng ta biết cách phòng ngừa phù hợp. để bảo vệ sức khỏe thì ngay từ bây giờ mỗi người hãy tự ý thức được việc phòng tránh những tác nhân gây bệnh bằng một lối sống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh nhất.

Trên đây là những chia sẻ cũng như giải đáp của chúng tôi về câu hỏi ung thư tuyến giáp sống được bao lâu ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? vi họng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác hơn về bệnh từ đó biết cách tự bảo vệ mình cũng như có cách điều trị phù hợp nhất mang lại hiệu quả cao.

Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng để lại số điện thoại hoặc gửi thắc mắc về cho chuyên mục chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn cho bạn.

872 bình luận
 • Đỗ Yến
  Biết thành phần Fucoidan rất tốt cho bệnh ung thư, nhưng vì không có điều kiện nên không dám mua sản phẩm Fucoidan của nước ngoài sử dụng. Từ khi biết đến Fucomin của Học viện Quân y, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Dân Khang
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Bùi Đức Kiên
  Sau khi sử dụng 3 tháng sản phẩm, kích thước khối u của tôi đã giảm đáng kể
 • Hồng Liên
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Fucomin, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và khối u không còn có dấu hiệu di căn nữa
 • Khổng Nhàn
  toi bi khoi u o da day truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khoi u da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua khoi u quay tro lai nua khong
 • Viet Cuong Luong
  Khong ngo san pham tot the, tuong ung thu phoi giai doan cuoi của toi chi con dem ngay de chet the ma van song den tan bay gio
 • Ngocloan Tran
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Phạm Sáng Thanh Linhg
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Dương Đức Tiến
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Fucomin đem lại
 • Nguyễn Đình Kiên
  Những tưởng kích thước khối u của toi chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mới có thể loại bỏ, ai ngờ dùng sản phẩm chỉ mới 4 tháng, đi khám lại bác sĩ bảo kích thước đã giảm hơn 1 nửa, thật tuyệt vời
 • Ngoc Vu Anh
  tôi đã loại bỏ hoàn toàn được khối u xơ ở cổ tử cung kích thước 50mm nhờ sản phẩm fucomin
 • Lý Diệu
  Nếu đúng là sản phẩm của học viện quân y có thành phần fucodan thì cho tôi đặt 8 hộp để uống phòng bệnh ung thư nhé
 • Hoangđưc Thuy
  toi đi xet nghiem, bac si bao toi khoi u da khong con dau hieu di can, vay toi co can uong thuoc san pham nua khong, truoc t da dung 24 hop san pham roi
 • Le Dan
  Cảm ơn công ty rất nhiều. Người nhà tôi sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều sau khi sử dụng sản phẩm, tôi sẽ chia sẻ điều này với bạn bè của tôi
 • Nguyễn Lăng
  bác sĩ bảo kích thước khối u ở dạ dày của tôi đã giảm 32,6% so với 3 tháng trước đây khi tôi chưa sử dụng sản phẩm, đúng là sản phẩm rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi
 • Mai Lợi
  Từ lâu tôi đã ko tin vào những lời quảng cáo ở trên mạng, nhưng có bệnh nan y đành phải vái tứ phương, ai ngờ sau 2 tháng sử dụng, bệnh ung thư da của tôi đã được cải thiện đáng kể
 • Kim Ngân
  đúng là không hổ danh là sản phẩm của học viện quân y, đúng là hiệu quả thật
 • Phạm Kim Oanh
  Chưa dùng thì vẫn còn hoài nghi, nhưng dùng rồi mới biết sản phẩm Fucomin tốt như thế nào, tôi đã tăng cân và ăn uống ngon miệng hơn hẳn
 • Pham Phat
  sức khỏe của bố tôi đã được cải thiện sau 4 tháng kiên trì sử dụng sản phẩm, tôi sẽ còn tiếp tục ủng hộ sản phẩm của học viện quân y nữa
 • Bất Cần Đời
  Cuộc sống của tôi đã mở sang trang mới nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm fucomin