Sự khác nhau giữa ung thư vòm họng giai đoạn 1, 2, 3 và 4 là gì?

Hàng năm, ở nước ta có hàng nghìn trường hợp được chẩn đoán là mắc ung thư vòm họng và số liệu này không ngừng tăng lên. Ung thư vòm họng là một căn bệnh cực kì nguy hiểm đối với tính mạng của người bệnh.

Vào từng mỗi giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng khác nhau thì sẽ có những cách điều trị khác nhau và thời gian sống thêm cũng là khác nhau. Do đó việc phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 1 sẽ điều trị hiểu quả hơn rất nhiều so với phát hiện khi bệnh đã ở ung thư vòm họng giai đoạn 4.

Vậy ung thư vòm họng có mấy giai đoạn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các giai đoạn của ung thư vòm họng

Việc nắm bắt được chính xác các giai đoạn phát triển của ung thư vòm họng là rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Sau đây là các giai đoạn của ung thư vòm họng.

+ Ung thư vòm họng giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bắt đầu của bệnh khi bắt đầu xuất hiện các tế bào ung thư ở dây thanh âm sau đó tiến vào hộp sọ. Ở giai đoạn bắt đầu này thì các tế bào mới bắt đầu xuất hiện với lượng nhỏ và các khối u lúc này cùng đang còn rất nhỏ.

trieu-chung-ung-thu-vom-mui-hong

Xét nghiệm ung thư vòm họng bằng hình ảnh

Ung thư vòm họng giai đoạn 1 mới bắt đầu có tế bào ung thư nên còn chưa lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể và lúc này nếu được phát hiện và điều trị tích cực thì thời gian sống sẽ kéo dài thêm rất nhiều, việc điều trị là rất khả quan.

+ Ung thư vòm họng giai đoạn 2: Giai đoạn này vẫn được xem là giai đoạn đầu của ung thư vòm họng nhưng lúc này các khối u đã phát triển lên đáng kể và các tế bào ung thư đã bắt đầu quá trình tăng lên với số lượng đáng kể cho với bạn đâu.

Ở giai đoạn này cơ hội điều trị còn khá tốt nếu như các tế bào chưa lây sang các hạch bạch huyết ở gần. Lúc này cơ hội sống thêm vẫn còn khá cao nếu như được điều trị thích hợp.

+ Ung thư vòm họng giai đoạn 3: Khi đã ở giai đoạn này thì có nghĩa là các tế bào ung thư đã phát triển và bắt đầu lây lan sang các khu vực lân cận và gây nên những tổn thương mà không thể khắc phục được nữa.

Khối u ở giai đoạn này đã tăng lên những nếu nó vẫn đang ở kích thước nhỏ thì vẫn có thể loại bỏ chúng bằng phương pháp phẫu thuật. Ở giai đoạn này cần phải kết hợp với cả hóa trị và xạ trị thì mới đem lại kết quả khả quan hơn.

>>> Dấu hiệu nhận biết và cách chữa ung thư vòm họng giai đoạn cuối

+ Ung thư vòm họng giai đoạn 4: Giai đoạn này là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng. Lúc này các tế bào ung thư đã lan đến môi và miệng đồng thời đã phá hủy các hạch bạch huyết.

Các khối u lúc này đã lên tới 6cm và đã bắt đầu xâm lấn di căn tới các bộ phận xa hơn ở trong cơ thể, chúng đi đến đâu là phá hủy các bộ phận đến đó, gây nên những tổn thương mà không thể điều trị được.

Ở giai đoạn cuối này mọi quá trình điều trị đều chỉ là giúp kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh và giúp làm giảm những triệu chứng đau đớn cho người bệnh.

Tiên lượng sống và cách điều trị cho từng giai đoạn

dieu tri ung thu vom hong

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì lúc này mới là giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này các triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện nhưng vẫn còn mờ nhạt và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Ở 2 giai đoạn này thì thường được sử dụng các biện pháp phẫu thuật kết hợp xạ trị sẽ đem lại hiệu quả rất tốt. Giai đoạn 1 được phát hiện và điều trị thì sẽ thời gian sống thêm 5 năm chiếm lên tới 97%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn 2 vẫn mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh với tỷ lệ sống cao và phục hồi cũng rất khả quan. Vì lúc này ung thư vẫn chưa lan rộng không cẩn phải hóa trị chỉ cần loại bỏ bằng phẫu thuật.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3 và giai đoạn 4 là lúc tình hình đã trở nên khá nghiêm trọng với các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan sang khác cơ quan khác. Ở giai đoạn 4 thì phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ cả một phần hoặc toàn bộ thanh quản kết hợp xạ trị để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Và mặc dù ở giai đoạn này muốn kéo dài được thêm thời gian sống thì quan trọng nhất người bệnh cũng cần phải giữ vững tinh thần và có chế độ ăn uống phù hợp, lối sống lành mạnh, tập thể dục thể thao điều độ nhất.

>>> Những triệu chứng nhận biết của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Người bệnh nên giữ cho mình một lối sống lành mạnh, cần phải có thời gian thư giãn nghỉ ngơi giữa học tập và làm việc. Luôn giữ tinh thần lạc quan nhất tránh bi quan như vậy thì việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

Qua bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về các giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng. Từ đó có thể thấy nếu phát hiện bệnh sớm ung thư vòm họng giai đoạn 1 thì việc điều trị là rất hiệu quả và thời gian sống cũng cao hơn rất nhiều so với việc phát hiện muộn bệnh. Do đó, khi có những dấu hiệu khác lạ cần phải đi khám để phát hiện sớm bệnh nhất.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

872 bình luận
 • Đỗ Yến
  Biết thành phần Fucoidan rất tốt cho bệnh ung thư, nhưng vì không có điều kiện nên không dám mua sản phẩm Fucoidan của nước ngoài sử dụng. Từ khi biết đến Fucomin của Học viện Quân y, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Dân Khang
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Bùi Đức Kiên
  Sau khi sử dụng 3 tháng sản phẩm, kích thước khối u của tôi đã giảm đáng kể
 • Hồng Liên
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Fucomin, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và khối u không còn có dấu hiệu di căn nữa
 • Khổng Nhàn
  toi bi khoi u o da day truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khoi u da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua khoi u quay tro lai nua khong
 • Viet Cuong Luong
  Khong ngo san pham tot the, tuong ung thu phoi giai doan cuoi của toi chi con dem ngay de chet the ma van song den tan bay gio
 • Ngocloan Tran
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Phạm Sáng Thanh Linhg
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Dương Đức Tiến
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Fucomin đem lại
 • Nguyễn Đình Kiên
  Những tưởng kích thước khối u của toi chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mới có thể loại bỏ, ai ngờ dùng sản phẩm chỉ mới 4 tháng, đi khám lại bác sĩ bảo kích thước đã giảm hơn 1 nửa, thật tuyệt vời
 • Ngoc Vu Anh
  tôi đã loại bỏ hoàn toàn được khối u xơ ở cổ tử cung kích thước 50mm nhờ sản phẩm fucomin
 • Lý Diệu
  Nếu đúng là sản phẩm của học viện quân y có thành phần fucodan thì cho tôi đặt 8 hộp để uống phòng bệnh ung thư nhé
 • Hoangđưc Thuy
  toi đi xet nghiem, bac si bao toi khoi u da khong con dau hieu di can, vay toi co can uong thuoc san pham nua khong, truoc t da dung 24 hop san pham roi
 • Le Dan
  Cảm ơn công ty rất nhiều. Người nhà tôi sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều sau khi sử dụng sản phẩm, tôi sẽ chia sẻ điều này với bạn bè của tôi
 • Nguyễn Lăng
  bác sĩ bảo kích thước khối u ở dạ dày của tôi đã giảm 32,6% so với 3 tháng trước đây khi tôi chưa sử dụng sản phẩm, đúng là sản phẩm rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi
 • Mai Lợi
  Từ lâu tôi đã ko tin vào những lời quảng cáo ở trên mạng, nhưng có bệnh nan y đành phải vái tứ phương, ai ngờ sau 2 tháng sử dụng, bệnh ung thư da của tôi đã được cải thiện đáng kể
 • Kim Ngân
  đúng là không hổ danh là sản phẩm của học viện quân y, đúng là hiệu quả thật
 • Phạm Kim Oanh
  Chưa dùng thì vẫn còn hoài nghi, nhưng dùng rồi mới biết sản phẩm Fucomin tốt như thế nào, tôi đã tăng cân và ăn uống ngon miệng hơn hẳn
 • Pham Phat
  sức khỏe của bố tôi đã được cải thiện sau 4 tháng kiên trì sử dụng sản phẩm, tôi sẽ còn tiếp tục ủng hộ sản phẩm của học viện quân y nữa
 • Bất Cần Đời
  Cuộc sống của tôi đã mở sang trang mới nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm fucomin