THÔNG TIN TỔNG HỢP cơ bản về căn bệnh ung thư thanh quản nên biết

Ung thư thanh quản, bạn đã biết gì về căn bệnh này? Có lẽ nhiều người chỉ dừng lại ở việc biết tên của bệnh, còn những kiến thức cơ bản về bệnh thì hoàn toàn không hề hay biết, thậm chí ngay cả khi cơ thể không may mắc phải căn bệnh này thì nhiều người dường như vẫn không hề hay biết hoặc có những dấu hiệu cảnh báo, nhưng do thiếu kiến thức cơ bản về bệnh nên cũng xem đó là dấu hiệu bình thường.

Như một lời tri ân mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc – những độc giả vẫn luôn kiên trì theo dõi các bài viết của chúng tôi, hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ những thông tin cơ bản về ung thư thanh quản, đây là những thông tin bạn nên biết để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bệnh ung thư thanh quản là gì?

ung thu thanh quan

Ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là một căn bệnh thường gặp ở vùng đầu và cổ, các tế bào khối u sẽ hình thành trong mô thanh quản có thể là trong thanh quản, thanh môn, vùng trên thanh môn hoặc dưới thanh môn.

Cấu tạo của thanh quản gồm 3 phần là thượng thanh, thanh môn và hạ thanh môn, theo đúng cấu trúc của cơ quan này, khối u khi xuất hiện ở bất kì phần nào cũng được xác định là ung thư thanh quản.

Đàn ông chiếm tỷ lệ mắc bệnh này khá cao và thường gặp ở những người trên độ tuổi 40. Đây được xem là một trong những căn bệnh ung thư hay gặp phải ở Việt Nam, bệnh thuộc vào top 4 các căn bệnh ung thư vùng tai mũi họng gồm ung thư họng, ung thư mũi xoang và ung thư hạ họng. Theo số liệu thống kê của thế giới ung thư thanh quản chiếm khoảng 2% trong tổng số các loại ung thư thường gặp.

Nguyên nhân gây ung thư thanh quản

ung thu day thanh quan

Ung thư dây thanh quản

Cho đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây nên ung thư thanh quản. Các bác sĩ chỉ đưa ra những yếu tố liên quan tạo điều kiện cho căn bệnh hình thành và phát triển, có thể kể đến như:

Thuốc lá: Những người thường xuyên hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư thanh quản và ung thư phổi

Các yếu tố kích thích: môi trường sống bị ô nhiễm hoặc ảnh hưởng từ nghề nghiệp do phải tiếp xúc với các chất bụi bẩn và hóa chất hoặc thanh quản bị viêm mãn tính.

Độ tuổi: Bệnh thường gặp ở những người từ 50 – 70 tuổi tỷ lệ 72%, 40 – 50 tuổi khoảng 12%; phụ nữ có thể mắc phải căn bệnh này ở độ tuổi sớm hơn.

Giới tính: bệnh này chủ yếu bắt gặp ở nam giới, chiếm tới trên 95%, bởi sự tiếp xúc với các chất độc hại của nam giới nhiều và thường xuyên hơn nữ giới.

Tiền sử bệnh học của bản thân: những người có tiền sử mắc bệnh ung thư ở khu vực đầu, cổ, mặt có nguy cơ cao sẽ mắc phải căn bệnh ung thư thanh quản.

Dấu hiệu của ung thư thanh quản

dau hieu ung thu thanh quan

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Một số những triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản điển hình mà bạn có thể căn cứ để phát hiện bệnh gồm:

Khàn tiếng: Theo khuyến cáo được các bác sĩ đưa ra, những người có dấu hiệu khàn tiếng kéo dài hơn 3 tuần thì cần đi kiểm tra và làm xét nghiệm, nhất là những người ở độ tuổi ngoài 40. Tình trạng khàn tiềng càng lúc càng gia tăng về mức độ khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Đây là triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu của bệnh, khối u phát triển làm cho thanh môn bị hẹp và giọng nói trở nên khàn đặc.

Ho: đâu được xem là một biểu hiện của ung thư thanh quản, song đây cũng là biểu hiện của nhiều căn bệnh hô hấp khác, nhưng nếu dấu hiệu này gặp thường xuyên và gia tăng về mức độ thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vùng thanh quản.

Khó thở: triệu chứng này có thể đi kèm hoặc sớm hơn so với dấu hiệu khàn tiếng. Khi kích thước của khối u ngày càng phát triển, thanh môn sẽ ngày càng bị thu hẹp. Lúc đầu có thể khó thở khi làm việc nặng, nhưng sau đó khó thở sẽ biểu hiện rõ nét hơn.

Khó nuốt: sự tăng lên về kích thước của tế bào khối u và khối u đã bắt đầu la xuống vùng hầu họng, vì vậy mà người bệnh sẽ có dấu hiệu khó nuốt và có thể đi kèm với đau tai, lúc này người bệnh chỉ có thể sử dụng các đồ ăn dạng lỏng.

Sút cân: sút cân không rõ nguyên nhân là dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh ung thư, ung thư thanh quản cũng không phải là một ngoại lệ

Trên đây là những dấu hiệu ung thư thanh quản điển hình, song để có thể chuẩn đoán chính xác những dấu hiệu kể trên có phải ung thư thanh quản hay không, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra.

Các giai đoạn phát triển của ung thư thanh quản

Cũng như một số các căn bệnh ung thư khác xuất hiện trên cơ thể, ung thư thanh quản cũng được chia là 4 giai đoạn với sự hình thành và lây lan của tế bào khối u là khác nhau, cụ thể là:

Giai đoạn 1: ung thư thanh quản ở giai đoạn 1 các khối u đã hình thành và được tìm thấy tại các phần của thanh quản. Lúc này các phần vẫn có thể di động bình thường.

Giai đoạn 2: các tế bào khối u đã có sự phát triển với diện tích lấn chiếm rộng hơn, ở giai đoạn này khối u đã làm cho các phần của thanh quản di động không bình thường.

Giai đoạn 3: khối u đã có sự lây lan vào các hạch bạch huyết ở từng phần của thanh quản, mức độ hoạt động của các phần này giảm dần. Tùy thuộc vào sự lây lan của ung thư mà mỗi phần sẽ có sự khác nhau.

Giai đoạn 4: đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư thanh quản và đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất, tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan lân cận khác như hạch vùng cổ, phía sau lưỡi, các phần khác của cổ họng, phổi,…

Các giai đoạn của bệnh ung thư thanh quản chỉ được xác định một cách chính xác nhất thông qua quá trình kiểm tra và thăm khám của bác sĩ, nếu như chỉ nhận biết mức độ bệnh thông qua các dấu hiệu thì hoàn toàn không thể xác định rõ ràng, cụ thể và chính xác được.

Điều cần biết về dấu hiệu của bệnh ung thư miệng không nên bỏ qua

Điều trị ung thư thanh quản

dieu tri ung thu thanh quan

Điều trị ung thư thanh quản

Nếu như, ung thư thanh quảng được phát hiện sớm, cơ may điều trị khỏi bệnh là rất cao và người bệnh có thể vẫn giữ được giọng nói. Nhưng hầu hết những người bệnh hiện nay đều phát hiện khi bệnh đã nặng và hầu hết các biện pháp điều trị được sử dụng chỉ là để duy trì thời gian sống của người bệnh.

Riêng với căn bệnh ung thư thanh quản thì có 3 phương pháp điều trị chính vẫn được áp dụng gồm phẫu thuật, xạ trị và phối hợp phẫu thuật với xạ trị, tùy vào sự phát triển của  tế bào khối u.

Phẫu thuật: đối với phương pháp này một là phẫu thuật bảo toàn, 2 là cắt một phần thanh quản. tùy theo sự lây lan và phát triển của tế bào khối u mà các bác sĩ sẽ đưa ra một chỉ định cụ thể trong quá trình điều trị. Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh có thể phát âm thở theo đường sinh lý tự nhiên hoặc phát âm không theo sinh lý tự nhiên.

Việc phẫu thuật có thể là: cắt bỏ một phần thanh quản, cắt bỏ thanh thiệt kiểu Huet, cắt thanh quản ngang trên thanh môn, cắt dây thanh, cắt thanh quản trá trước, cắt toàn bộ thanh quản,… Hiệu quả của phương pháp phẫu thuật thường đem lại thời gian sống dài hơn cho người bệnh.

Xạ trị: Đây là một phương pháp vẫn được sử dụng phổ biến trong điều trị các khối u ác tính, đặc biệt là những khối u ở vùng đầu cổ. Bác sĩ sử dụng các nguồn tia xạ chiếu trực tiếp vào các tế bào khối u để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của khối u, đồng thời giúp kích thước của khối u giảm xuống để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của khối u đến giọng nói và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Xạ trị kết hợp với phẫu thuật: đây được xem là phương pháp đan xen nhằm tăng hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh và giúp người bệnh có được một sức khỏe tốt hơn. Phương pháp kết hợp này vẫn được các bác sĩ khuyên người bệnh nên áp dụng, mặc dù chi phí tốn kém hơn, nhưng khả năng điều trị bệnh sẽ cao hơn.

Phương pháp hóa trị nhưng điều trị các căn bệnh ung thư khác không được nói đến ở đây, không phải vì phương pháp hóa trị không được sử dụng, mà cho đến thời điểm hiện tại kết quả điều trị hóa trị vẫn còn chưa rõ ràng, đang được các nhà khoa học bàn cãi.

Mặc dù, cơ hội sống của người bệnh ở giai đoạn muộn là khá ít ỏi, nhưng người bệnh ung thư thanh quản cũng không vì vậy mà bỏ qua việc áp dụng các biện pháp điều trị. Vẫn có những phép màu cho những người bệnh ung thư, chỉ là người bệnh có thực sự quyết tâm trong quá trình điều trị hay không?

Để có được hiệu quả trong quá trình điều trị, người bệnh ngoài áp dụng các biện pháp kể trên thì nên có chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng những thực phẩm dễ ăn và nhiều dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đồng thời duy trì một tâm lý thoải mái, gạt bỏ những lo toan về căn bệnh. Người bệnh có thể thực hiện thêm các bài tập thể dục thể thao hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe, tránh tình trạng uể oải để căn bệnh có cơ hội tấn công cơ thể mạnh hơn và rút ngắn thời gian sống của người bệnh.

Những điều cần biết về ung thư amidan giai đoạn đầu và giai đoạn cuối

Mặc dù ung thư thanh quản không dễ gặp như các căn bệnh ung thư khác, nhưng đây là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy mỗi người cần duy trì cho mình những thói quen sống khoa học, hãy biết bảo vệ bản thân trước những tác nhân gây bệnh, đặc biệt là tránh xa thuốc lá, khói thuốc hoặc sử dụng các biện pháp bảo hộ khi làm việc trong môi trường độc hại.

Mong rằng với những thông tin cơ bản về bệnh ung thư  thanh quản đã được chia sẻ ở trên, bạn đọc đã phần nào hiểu hơn về căn bệnh ung thư vùng cổ họng này để từ đó biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, nhằm tránh xa ung thư thanh quản tốt nhất.

Giải pháp cho người bệnh ung thư

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều giải pháp được đưa ra cho người bệnh ung thư, vừa là để hỗ trợ điều trị, vừa là để kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Song vẫn chưa có một giải pháp khác biệt và mang lại được hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Cho đến khi sản phẩm Nano Fucomin xuất hiện trên thị trường.

Nano Fucomin là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Học viện Quân y, sự xuất hiện của Nano Fucomin đã đem lại một NIỀM HY VỌNG mới cho những người bệnh đã và đang mang trên mình căn bệnh ung thư.

Sản phẩm Nano Fucomin là sự cộng hưởng lợi ích của rất nhiều các thảo dược thiên nhiên quý giá, trong đó NỔI BẬT nhất là 3 thành phần Fucoidan, Nano Curcumintam thất. 3 thành phần này đều được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng cực kì tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là những người bệnh ung thư.

Fucoidan: Đây là thành phần có trong rong biển nâu, một loại rong biển đã được một khu vực dân cư của Nhật Bản sử dụng, kết quả cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở khu vực dân cư này rất thấp, tuổi thọ và sức khỏe của họ rất tốt. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng trong hỗ trợ điều trị tế bào ung thư của Fucoidan, đó chính là khả năng tự làm cho tế bào ung thư bị thiếu chất dinh dưỡng và biến mất.

Nano Curcumin: Đây là một thành phần có trong củ nghệ vàng. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng, thành phần này có thể tăng cường sức đề kháng cho  cơ thể, đồng thời hạn chế sự phát triển của tế bào khối u, nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng của Nano Curcumin đối với một số bệnh ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, ung thư phổi,…

Tam thất: Tài liệu nghiên cứu của nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tam thất có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng, phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Thảo dược này được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc chữa trị bệnh và được xem là một thảo dược quý hiếm.

– Sản phẩm được nghiên cứu bởi Học viện Quân Y, đơn vị HÀNG ĐẦU trong nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đã được nhiều người tin tưởng và sử dụng

– Là sản phẩm đầu tiên do Việt Nam sản xuất có thành phần Fuicodan, thành phần mà trước đây chỉ có trong các sản phẩm nhập khẩu. Nhờ đó, mọi người có thể sử dụng một sản phẩm tốt với mức giá HỢP LÝ

– Không chỉ có tác dụng hỗ trợ ĐIỀU TRỊ bệnh ung thư, Nano Fucomin còn được sử dụng trong PHÒNG TRÁNH căn bệnh, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh, ngăn chặn ung thư phát triển

– Là sản phẩm được chiết xuất 100% từ THẢO DƯỢC TỰ NHIÊN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của mọi người

– Là sản phẩm ĐẦU TIÊN có tác động và LOẠI BỎ tế bào ung thư. Nano Fucomin phát huy tác dụng với hầu hết các căn bệnh ung thư

Nano Fucomin chỉ mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian ngắn, song đã có rất nhiều người bệnh ung thư đã sử dụng sản phẩm và cho những phản hồi tích cực về hiệu quả đem lại.

CÒN CHẦN CHỪ GÌ NỮA MÀ KHÔNG ĐẶT MUA NGAY SẢN PHẨM ĐỂ SỬ DỤNG

872 bình luận
 • Đỗ Yến
  Biết thành phần Fucoidan rất tốt cho bệnh ung thư, nhưng vì không có điều kiện nên không dám mua sản phẩm Fucoidan của nước ngoài sử dụng. Từ khi biết đến Fucomin của Học viện Quân y, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Dân Khang
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Bùi Đức Kiên
  Sau khi sử dụng 3 tháng sản phẩm, kích thước khối u của tôi đã giảm đáng kể
 • Hồng Liên
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Fucomin, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và khối u không còn có dấu hiệu di căn nữa
 • Khổng Nhàn
  toi bi khoi u o da day truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khoi u da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua khoi u quay tro lai nua khong
 • Viet Cuong Luong
  Khong ngo san pham tot the, tuong ung thu phoi giai doan cuoi của toi chi con dem ngay de chet the ma van song den tan bay gio
 • Ngocloan Tran
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Phạm Sáng Thanh Linhg
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Dương Đức Tiến
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Fucomin đem lại
 • Nguyễn Đình Kiên
  Những tưởng kích thước khối u của toi chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mới có thể loại bỏ, ai ngờ dùng sản phẩm chỉ mới 4 tháng, đi khám lại bác sĩ bảo kích thước đã giảm hơn 1 nửa, thật tuyệt vời
 • Ngoc Vu Anh
  tôi đã loại bỏ hoàn toàn được khối u xơ ở cổ tử cung kích thước 50mm nhờ sản phẩm fucomin
 • Lý Diệu
  Nếu đúng là sản phẩm của học viện quân y có thành phần fucodan thì cho tôi đặt 8 hộp để uống phòng bệnh ung thư nhé
 • Hoangđưc Thuy
  toi đi xet nghiem, bac si bao toi khoi u da khong con dau hieu di can, vay toi co can uong thuoc san pham nua khong, truoc t da dung 24 hop san pham roi
 • Le Dan
  Cảm ơn công ty rất nhiều. Người nhà tôi sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều sau khi sử dụng sản phẩm, tôi sẽ chia sẻ điều này với bạn bè của tôi
 • Nguyễn Lăng
  bác sĩ bảo kích thước khối u ở dạ dày của tôi đã giảm 32,6% so với 3 tháng trước đây khi tôi chưa sử dụng sản phẩm, đúng là sản phẩm rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi
 • Mai Lợi
  Từ lâu tôi đã ko tin vào những lời quảng cáo ở trên mạng, nhưng có bệnh nan y đành phải vái tứ phương, ai ngờ sau 2 tháng sử dụng, bệnh ung thư da của tôi đã được cải thiện đáng kể
 • Kim Ngân
  đúng là không hổ danh là sản phẩm của học viện quân y, đúng là hiệu quả thật
 • Phạm Kim Oanh
  Chưa dùng thì vẫn còn hoài nghi, nhưng dùng rồi mới biết sản phẩm Fucomin tốt như thế nào, tôi đã tăng cân và ăn uống ngon miệng hơn hẳn
 • Pham Phat
  sức khỏe của bố tôi đã được cải thiện sau 4 tháng kiên trì sử dụng sản phẩm, tôi sẽ còn tiếp tục ủng hộ sản phẩm của học viện quân y nữa
 • Bất Cần Đời
  Cuộc sống của tôi đã mở sang trang mới nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm fucomin