TÌM HIỂU Dấu hiệu và cách điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng là căn bệnh hết sức nguy hiểm nếu không điều trị sớm có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm đối vói tính mạng của người bệnh, là căn bệnh có thể thường xuyên gặp phải ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng thường phát triển rất nhanh, ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng khiến cho người bệnh thường nhầm lẫn với những bệnh khác.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về đại tràng hãy dành vài phút  điểm qua những triệu chứng ung thư đại tràng cùng chúng tôi nhé.

>>>> Chuyên gia giải đáp: Ung thư đại tràng là gì mức độ nguy hiểm của bệnh

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn

Ung thư đại tràng có mấy giai đoạn là thắc mắc không chỉ của người bệnh mà của hầu hết tất cả mọi người đang quan tâm đến căn bệnh này.

Ung thư đại tràng có thể chia ra thành 4 giai đoạn khác nhau, tùy từng giai đoạn mà biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Thông thường ung thư đại tràng giai đoạn đầu là giai đoạn các tế bào ung thư chưa phát triển, chưa xâm lấn sang các tế bào khác, nếu phát hiện ở giai đoạn này khả năng điều trị thành công rất cao.

Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về từng giai đoạn ung thư đại tràng nhé.

Ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ,, các tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc và các lớp lót bên trong đại tràng.

ung-thu-dai-trang-giai-doan-cuoi

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Giai đoạn này các biểu hiện còn chưa rõ ràng chỉ đơn giản là người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, người bệnh sẽ nhầm lẫn sang bệnh khác, nhưng hậu quả mà bệnh gây ra ở giai đoạn này chưa cao vì thế người bệnh thường chủ quan, không tìm cách điều trị nhanh chóng hoặc thậm chí là không biết mình đang mắc bệnh.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì việc điềutrị sẽ dễ dàng hơn, tỉ lệ thành công rất cao, đồng thời chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng được cải thiện.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1

Đến lúc ung thư đại tràng giai đoạn 1 có nghĩa là các tế bào ung thư đã phát triển xuyên qua lớp niêm mạc và bắt đầu lan xuống các lớp dưới của niêm mạc hoạc cũng có thể là lớp cơ của thành ruột nhưng lại không hề lây lan sang các mô hoặc hạch bạch huyết.

Giai đoạn 1 các triệu chứng cũng rõ ràng hơn tuy nhiên vẫn có thể khiến người bệnh nhâm lẫn, có rất nhiều người bệnh ở giai đoạn này phát triển rất nhanh bởi không có một lối sống lành mạnh.

ung-thu-dai-trang-co-chua-duoc-khong

Ung thư đại trang có thể điều trị được nếu phát hiện sớm

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn này các bac sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư, phương pháp này được xem là tối ưu nhất giúp người bệnh không phải chịu quá nhiều đau đớn tuy nhiên tùy vào từng thể trạng của người bệnh mà tỉ lệ thành công sẽ cao hay thấp, bên cạnh đó việc ung thư đại tràng có thể tái phát lại cũng là điều có thể xảy ra.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 chia làm 3 cấp bậc khác nhau tùy vào triệu chứng và biểu hiện của bệnh.

+ Ung thư đại tràng giai đoạn 2a: Lúc này các tế bào ung thư đã băt đầu phát triển xuyên qua các lớp cơ vào lớp thanh mạc của đại tràng hoặc trực tràng, tuy nhiên giai đoạn này thì tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn sang các mô lân cận hoặc đến hạch bạch huyết

+ Ung thư đại tràng giai đoạn 2b: Khi ung thư đã lây lan đến các lớp phúc mạc nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần khu vực đó.

+ Ung thư đại tràng giai đoạn 2c: Khi khối u đã lan đến các lớp của đại trực tràng phát triển trực tiếp trên bề mặt của nó hoặc dính vào các cấu trúc lân cận, ở giai đoạn này vẫn chưa lan sang các hạch bạch huyết.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 cũng tương tự như giai đoạn 2 cũng chia thành 3 cấp bậc khác nhau, ở mỗi cấp bậc thì các biểu hiện triệu chứng và mức độ lây lan của tế bào ung thư cũng là khác nhau.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 hay còn được gọi là ung thư đại tràng giai đoạn cuối được chia làm 2 cấp bậc

+ Giai đoạn 4a: Khi tế bào ung thư đã phát triển qua các lớp của thành ruột và xâm lấn đến các hạch bạch huyết đồng thời đang bắt đầu di căn đến các cơ quan khác.

ung-thu-dai-trang-có-may-giai-doan

Ung thư đại tràng có 4 giai đoạn với những biểu hiện triệu chứng khác nhau

+ Giai đoạn 4b: Tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan xa của cơ thể.

Giai đoạn này mức độ bệnh đã khá nặng nếu phát hiện ở giai đoạn này thì tỉ lệ điều trị thành công cũng không cao, chất lượng sống của người bệnh cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Trước khi tiến hành điều trị bệnh thì bạn cần phải biết được mình đang ở giai đoạn nào từ đó đưa ra những kế hoạch cụ thể phù hợp.

Đối với ung thư đại tràng giai đoạn đầu thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư. Kết quả của phẫu thuật còn phụ thuộc vào kích thước của khoisou, độ xâm lấn cũng như tình trạng sức khỏe của bạn như thế nào.

dieu-tri-ung-thu-dai-trang-giai-doan-dau

Phẫu thuật giúp loại bỏ tế bào ung thư một cách tốt nhất

Không phải tất cả những người được phẫu thuật ở giai đoạn này đều có thể đạt tỉ lệ thành công cao cũng như không tái phát lại. Vì thế sau phẫu thuật bác sĩ có thể chỉ định xạ trị và hóa trị kết hợp với nhau để tăng tính hiệu quả và giảm khả năng tái phát của bệnh.

Sau khi điều trị bằng các phương pháp khác nhau thì người bệnh cũng cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe để biết được tình trạng bệnh của mình đã hoàn toàn hồi phục chưa hay còn điều gì cần khắc phục.  Đây cũng là biện pháp giúp phòng ngừa ung thư tái phát sau điều trị.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Cũng như chúng tôi vừa nêu trên việc điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 có được tiến hành thành công hay không còn phụ thuộc vào kích thước của khối u, ở giai đoạn này vẫn tiến hành phẫu thuật, xạ trị kết hợp với hóa trị tuy nhiên thời gian và độ khó của ca phẫu thuật sẽ tăng cao hơn các giai đoạn đầu.

dieu-tri-ung-thu-dai-trang-giai-doan-3

Phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư trong đại tràng

Đối với những người bệnh ở giai đoạn này những sức khỏe đã yếu không đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật thì có thể điều trị bằng xạ trị và hóa trị, ở giai đoạn này tỉ lệ thành công cũng không cao, vì thế mà cả người bệnh và người nhà bệnh nhân cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi tiến hành điều trị.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4

Để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 thì vẫn có thể tiến hành nhưng chỉ có thể giữ nó dưới sự kiểm soát được trong thời gian nhất định. Khi các khối u đã lớn và phát triển lan sang các cơ quan khác thì việc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ sẽ không hề dễ dàng.  Vì thế mà cần phải tính toán thật kĩ trước khi đưa ra quyết đinh.

Ung thư đại tràng nên ăn gì

Đối với người bệnh ung thư đại tràng thì ngoài việc điều trị theo sự hướng dẫn và chỉ định của các bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp cải thiện bệnh đáng kể mà còn giúp cho hệ miễn dich của người bệnh được tăng cường.

Người mắc bệnh ung thư thường cơ thể sẽ rất mệt mỏi tinh thần không đủ tỉnh táo như bình thường vì phải chịu những tác dụng phụ của các biện pháp điều trị làm cho họ khó ăn uống được chính vi điều đó cơ thể đã suy yếu nay còn thiếu dưỡng chất khiến cho việc hồi phục gặp nhiều khó khăn.

ung-thu-dai-trang-nen-an-gi-tot

Ung thư đại tràng nên có chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống phải tuân theo một số nguyên tắc như: Ăn uống theo nhu cầu và sở thích người bệnh giúp người bệnh thấy ngon miệng hơn, ăn uống đầy đủ và đa dạng thực phẩm đảm bảo các chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.

Để đảm bao mang đến hiệu quả tốt nhất thì chế đô dinh dưỡng của người bệnh cần phải tuân thủ các nguyên tắc như

+ Ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết

+ Nên chia thành các bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo cơ thể vẫn hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng mà không có bị ngán

+ Ăn các loại đồ ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa

+ Hạn chế các đồ ăn khô cứng, không uống rượu bia

Một số thực phẩm mà người bệnh ung thư nên ăn

Đậu nành và ngũ cốc: Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có tác dụng kích thích nhu đọng ruột giúp phòng ngừa ung thư đại tràng rất tốt

an-gi-tot-cho-dai-trang

Đậu nành rất tốt đối với người ung thư đại tràng

Cà rốt và rau: Trong cà rốt có chứa môt lượng lớn các hợp chất có khả năng giúp chống lại bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú rất hiệu quả, bên cạnh đó rau sống là nguồn cung cấp vitamin các hoat chất giúp làm giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư này, theo một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên sử dụng 2 loại thực phẩm này có khả năng giảm đến 29% nguy cơ mắc bệnh.

ung-thu-dai-trang-an-gi-tot

Cà rốt rất tốt với người ung thư đại tràng

Dầu oliu: Thành phần của loại dầu ày chứa chiết suất zyflamend với khả năng kiềm chế sự tăng trưởng tế bào ung thư, giúp điều hòa sinh tăng tế bào có thể giúp điều trị ung thư đại tràng.

thuc-pham-tot-cho-nguoi-benh-ung-thu-dai-trang

Ung thư đại tràng nên dùng dàu ô liu thay mỡ động vật

Trái cây và rau xanh: Đây là 2 nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày đặc biệt là đối với người bệnh, bởi các loại rau xanh trái cây ngoài việc cung cấp chất xơ thì còn giúp kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư và làm hạn chế mức độ di căn của loại ung thư này. Đặc biệt trong quả dứa có thành phần hợp chất CCZ và CCS với khả năng kích thích hệ miễn dịch và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư này.

ung-thu-dai-trang-an-gi

Rau xanh và trái cây rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng

Hành tỏi: Chứa rất nhiều allicin với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa ung thư

ung-thu-dai-trang-nen-an-gi

Ung thư đại tràng nên ăn gì

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn đầu hay cuối có đạt hiệu quả cao hay không một phần phụ thuộc vào chính bản thân người bệnh, một chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học sẽ phần nào đó giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tình trạng bệnh một cách đáng kể, người bệnh nên tuân theo các nguyên tắc trong phòng và điều trị bệnh mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

>>>> GIẢI ĐÁP: Ung thư đại tràng có chữa được không và sống được bao lâu?

872 bình luận
 • Đỗ Yến
  Biết thành phần Fucoidan rất tốt cho bệnh ung thư, nhưng vì không có điều kiện nên không dám mua sản phẩm Fucoidan của nước ngoài sử dụng. Từ khi biết đến Fucomin của Học viện Quân y, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Dân Khang
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Bùi Đức Kiên
  Sau khi sử dụng 3 tháng sản phẩm, kích thước khối u của tôi đã giảm đáng kể
 • Hồng Liên
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Fucomin, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và khối u không còn có dấu hiệu di căn nữa
 • Khổng Nhàn
  toi bi khoi u o da day truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khoi u da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua khoi u quay tro lai nua khong
 • Viet Cuong Luong
  Khong ngo san pham tot the, tuong ung thu phoi giai doan cuoi của toi chi con dem ngay de chet the ma van song den tan bay gio
 • Ngocloan Tran
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Phạm Sáng Thanh Linhg
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Dương Đức Tiến
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Fucomin đem lại
 • Nguyễn Đình Kiên
  Những tưởng kích thước khối u của toi chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mới có thể loại bỏ, ai ngờ dùng sản phẩm chỉ mới 4 tháng, đi khám lại bác sĩ bảo kích thước đã giảm hơn 1 nửa, thật tuyệt vời
 • Ngoc Vu Anh
  tôi đã loại bỏ hoàn toàn được khối u xơ ở cổ tử cung kích thước 50mm nhờ sản phẩm fucomin
 • Lý Diệu
  Nếu đúng là sản phẩm của học viện quân y có thành phần fucodan thì cho tôi đặt 8 hộp để uống phòng bệnh ung thư nhé
 • Hoangđưc Thuy
  toi đi xet nghiem, bac si bao toi khoi u da khong con dau hieu di can, vay toi co can uong thuoc san pham nua khong, truoc t da dung 24 hop san pham roi
 • Le Dan
  Cảm ơn công ty rất nhiều. Người nhà tôi sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều sau khi sử dụng sản phẩm, tôi sẽ chia sẻ điều này với bạn bè của tôi
 • Nguyễn Lăng
  bác sĩ bảo kích thước khối u ở dạ dày của tôi đã giảm 32,6% so với 3 tháng trước đây khi tôi chưa sử dụng sản phẩm, đúng là sản phẩm rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi
 • Mai Lợi
  Từ lâu tôi đã ko tin vào những lời quảng cáo ở trên mạng, nhưng có bệnh nan y đành phải vái tứ phương, ai ngờ sau 2 tháng sử dụng, bệnh ung thư da của tôi đã được cải thiện đáng kể
 • Kim Ngân
  đúng là không hổ danh là sản phẩm của học viện quân y, đúng là hiệu quả thật
 • Phạm Kim Oanh
  Chưa dùng thì vẫn còn hoài nghi, nhưng dùng rồi mới biết sản phẩm Fucomin tốt như thế nào, tôi đã tăng cân và ăn uống ngon miệng hơn hẳn
 • Pham Phat
  sức khỏe của bố tôi đã được cải thiện sau 4 tháng kiên trì sử dụng sản phẩm, tôi sẽ còn tiếp tục ủng hộ sản phẩm của học viện quân y nữa
 • Bất Cần Đời
  Cuộc sống của tôi đã mở sang trang mới nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm fucomin