TỔNG HỢP những THÔNG TIN CƠ BẢN nhất bạn nên biết về bệnh ung thư da

Ung thư da có lẽ là một căn bệnh ung thư rất ít khi được nhắc đến, nếu như trước đây chúng ta cũng không cần phải quá quan tâm đến vấn đề này, nhưng hiện nay khi số lượng người mắc bệnh càng ngày càng gia tăng thì chúng ta cũng không nên bỏ qua những thông tin về bệnh. Nắm bắt được những thông tin cần thiết sẽ giúp chúng ta phòng tránh được căn bệnh tốt hơn.

Ung thư da là gì?

ung-thu-da

Ung thư da là một căn bệnh ác tính bắt đầu từ lớp ngoài cùng của da gồm các tế bào sừng hoặc ở lớp bên trong của da gồm các tế bào đáy và tế bào hắc tố da. Theo cấu tạo sinh học, tế bào mới sinh ra sẽ đẩy tế bào trưởng thành lên trên bề mặt da, chết đi và bị tróc vảy. Nhưng khi quá trình này xảy ra tình trạng bất thường thì khối u sẽ xuất hiện.

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, đảm nhận nhiệm vụ điều hòa thân nhiệt và phòng tránh những tác nhân gây hại cho cơ thể, đây cũng là cơ quan dự trữ nước và mỡ, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin D cung cấp cho cơ thể.

Cấu tạo của da gồm 3 lớp biểu bì, bì và mô dưới da, trong đó lớp biểu bì bên ngoài cũng sẽ gồm 3 lớp là tế bào gai, tế bào đáy và tế bào hắc tố, đây cũng chính là những lớp mà tế bào khối u hình thành, xâm nhập và phát triển. Người ta chia bệnh ung thư da làm 2 loại gồm ung thư da tế bào hắc tố và ung thư da không phải tế bào hắc tố, ung thư da không phải tế bào hắc tố sẽ gồm 2 loại là ung thư da tế bào đáy và ung thư da tế bào gai.

Theo thống kê của Cơ quan ghi nhận ung thư thế giới, Việt Nam xếp thứ 25 về ung thư da tế bào hắc tố trong số các loại ung thư. Về ung thư da tế bào đáy và tế bào gai vẫn chưa có ghi nhận gì. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, tỷ lệ mắc ung thư da ở người da trắng cao hơn da đen gấp 10 lần , nước Úc là quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư da cao nhất thế giới hiện nay.

Nguyên nhân gây ung thư da

nguyen nhan ung thu da

Tia UV gây ung thư da

Ung thư da được gây ra bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, các nguyên nhân này sẽ tác động trực tiếp vào các tế bào da và gây bệnh. Để có thể phòng tránh căn bệnh này tốt nhất, chúng ta nên nắm bắt được các nguyên nhân gây bệnh, một số nguyên nhân chính gây nên ung thư da có thể kể đến như:

Tia tử ngoại: Tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời là tác nhân gây ra những tổn thương trên da, theo thống kê thì có hơn 90% số người mắc bệnh ung thư da đều có nguyên nhân từ các tia cực tím của mặt trời. Tia tử ngoại không gây ra những ảnh hưởng ngay lập tức mà chúng tích tụ dần và biểu hiện sau đó nhiều năm.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng nhân tạo: ánh sáng từ đèn sân khấu, đèn ngủ, đèn các thiết bị điện tử cũng sẽ gây ra những tổn thương đến da và từ đó tạo điều kiện cho ung thư ở da xuất hiện.

Các tổn thương đã có sẵn trên da: Những vùng da trước đó đã từng bị tổn thương vì bỏng hoặc bị nhiễm trùng dài ngày cũng sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập, tấn công và gây bệnh.

Di truyền: Yếu tố di truyền cũng được xem là một nguyên nhân gây nên bệnh ung thư da, mặc dù nguyên nhân này rất hiếm gặp, song cũng không thể không liệt kê đến nguyên nhân này.

Ngoài những nguyên nhân được kể ở trên thì việc tiếp xúc với các chất độc hại hoặc các hóa chất cũng sẽ khiến cho các tế bào ung thư xuất hiện ở da.

Triệu chứng của ung thư da

trieu chung ung thu da

Triệu chứng ung thư da

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các triệu chứng cảnh báo sự xuất hiện của tế bào khối u, có thể kể đến một số triệu chứng tiêu biểu xong:

Nốt ruồi bất thường: Bạn nên chú ý đến những nốt ruồi có hình dạng bất thường trên cơ thể. Theo chia sẻ của bác sĩ Wattenberg, nếu những người có trên 20 nốt ruồi ở cánh tay hoặc lưng và một trong số đó khác biệt với những nốt còn lại thì đó là một nốt ruồi xấu xí và có vấn đề. Theo như bác sĩ cho biết thì nốt ruồi này có thể  là dấu hiệu của ung thư da, vì vậy bạn nên cẩn trọng với những nốt ruồi này.

Vết thâm trên móng: Những vệt màu đen hoặc nâu trên móng tay có thể là dấu hiệu của ung thư da, mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn rằng đây là dấu hiệu của căn bệnh ung thư ở da nhưng bạn cũng nên chú ý đến dấu hiệu này.

Nốt ruồi trên bàn chân: chúng ta sẽ không thiếu những nốt ruồi bàn chân hoặc bàn tay, song bạn cũng không nên thiếu cảnh giác với những nốt ruồi này, đặc biệt là những nốt ruồi mới xuất hiện hoặc tự nhiên thay đổi.

Mụn trứng cá cứng đầu: Mụn trứng cá xuất hiện ở trên da là một hiện tượng rất bình thường, nhưng nếu như mụn trứng cá xuất hiện lâu ngày, bạn không thể nặn ra được thì bạn nên chú ý, bởi những đốm mụn này có thể là dấu hiệu của ung thư tế bào đáy hoặc tế bào vảy.

Đây là một số những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư da, song để có những khẳng định chắc chắn, bạn nên đi kiểm tra để biết được chính xác vấn đề đang gặp phải để từ đó đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.

Bệnh UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG cảnh báo mối nguy hiểm chết người

Ung thư da có nguy hiểm hay không?

ung-thu-da-co-nguy-hiem-khong

Ung thư da có nguy hiểm không?

Nói về mức độ nguy hiểm thì tất cả các căn bệnh ung thư xuất hiện trên cơ thể đều tạo nên những nguy hiểm hoặc ảnh hưởng cho sức khỏe. Như đã đề cập ở trên, da cũng có một vai trò khá quan trọng trong việc duy trì một sức khỏe ổn định, những tổn thương xuất hiện ở da mà cụ thể ở đây là ung thư da sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của da và từ đó gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe.

Xét chung trong tất cả các bệnh ung thư thì ung thư da là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong thấp, bởi quá trình phát triển của bệnh thường chậm và căn bệnh ung thư này thường sẽ xuất hiện ở bên ngoài bề mặt của da. Chính vì vậy mà quá trình phát triển và di căn của bệnh sẽ chậm hơn so với các căn bệnh ung thư xuất phát từ bên trong của cơ thể. Song cũng không vì thế mà người bệnh xem nhẹ căn bệnh, nếu như phát hiện bệnh mà không thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị thì người bệnh vãn có thể bị tử vong.

Ngoài ra, nếu như người bệnh không thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị, tế bào khối u phát triển và di căn sang các cơ quan khác của cơ thể, lúc này việc điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều, đó là chưa kể đến những yếu tố thẩm mỹ hoặc những hoạt động sống, sinh hoạt của người bệnh.

Chính vì vậy, bệnh ung thư da vẫn được xem là một căn bệnh nguy hiểm, mặc dù không nguy hiểm như các căn bệnh ung thư khác nhưng nếu không biết cách điều trị bệnh thì người bệnh cũng sẽ phải đối mặt và gánh chịu những ảnh hưởng từ bệnh.

Điều trị ung thư da

dieu tri ung thu da

Điều trị ung thư da

Hiện tại, y học có khá nhiều các phương pháp sử dụng trong điều trị và loại bỏ các tế bào ung thư ở da. Một số phương pháp vẫn hay được sử dụng có thể kể đến như:

Đông lạnh: Phương pháp điều trị này, các bác sĩ sẽ đông lạnh các tế bào dày sừng hoặc các tế bào ung thư nhỏ ở giai đoạn đầu của bệnh bằng ni tơ lỏng để loại bỏ chúng. Các tế bào chết đi sẽ tróc ra sau khi giải đông. Phương pháp đông lạnh thường áp dụng khi bệnh ung thư da đang ở giai đoạn đầu hoặc khi các tế bào ung thư vẫn chưa phát triển mạnh.

Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các tế bào ung thư, tùy vào từng loại ung thư da mà người bệnh mắc phải, bác sĩ sẽ đưa ra một phương pháp phẫu thuật cụ thể. Phương pháp này có hiệu quả điều trị khá cao và người bệnh có thể loại bỏ được hoàn toàn tế bào ung thư, từ đó kéo dài được thời gian sống lâu hơn.

Điều trị bằng laser: Bác sĩ sử dụng các chùm năng lượng ánh sáng để ngăn chặn, phá hủy các tế bào ung thư, song phương pháp này chỉ sử dụng khi kích thước của tế bào ung thư còn nhỏ và chưa có sự di căn sang các cơ quan xung quanh.

Xạ trị: Sử dụng tia phóng xạ để điều trị các tế bào ung thư, biện pháp này phải được thực hiện theo định kì để ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u hoặc làm giảm kích thước của chúng, nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của tế bào ung thư tới sức khỏe.

Hóa trị: Người bệnh sẽ được các bác sĩ đưa ra cho một số loại thuốc sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Mục đích của phương pháp này là hạn chế sự phát triển và làm giảm những ảnh hưởng của tế bào khối u. Cũng như xạ trị, hóa trị cũng phải được tiến hành thường xuyên, theo định kì.

Các phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư da sẽ phát sinh tác dụng phụ, song những tác dụng phụ này thường sẽ không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, vì vậy bạn hoàn toàn có thể thực hiện các biện pháp chữa trị kể trên để kéo dài thời gian sống và đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Phòng tránh ung thư da

Để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của làn da, mỗi người chúng ta cần phải biết cách bảo vệ da để phòng ngừa ung thư da. Để bảo vệ da một cách tốt nhất, bạn nên tránh xa những tác nhân gây bệnh, cụ thể là bảo vệ da khi đi ra ngoài đường, tránh tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất, ăn uống đầy đủ để có được nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời duy trì thói quen đi khám sức khỏe định kì hàng năm để chủ động hơn trong việc phòng tránh bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ về bệnh ung thư da đã được đề cập ở trên, phần nào bạn cũng có theem được những kiến thức cần thiết để có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

872 bình luận
 • Đỗ Yến
  Biết thành phần Fucoidan rất tốt cho bệnh ung thư, nhưng vì không có điều kiện nên không dám mua sản phẩm Fucoidan của nước ngoài sử dụng. Từ khi biết đến Fucomin của Học viện Quân y, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Dân Khang
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Bùi Đức Kiên
  Sau khi sử dụng 3 tháng sản phẩm, kích thước khối u của tôi đã giảm đáng kể
 • Hồng Liên
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Fucomin, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và khối u không còn có dấu hiệu di căn nữa
 • Khổng Nhàn
  toi bi khoi u o da day truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khoi u da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua khoi u quay tro lai nua khong
 • Viet Cuong Luong
  Khong ngo san pham tot the, tuong ung thu phoi giai doan cuoi của toi chi con dem ngay de chet the ma van song den tan bay gio
 • Ngocloan Tran
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Phạm Sáng Thanh Linhg
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Dương Đức Tiến
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Fucomin đem lại
 • Nguyễn Đình Kiên
  Những tưởng kích thước khối u của toi chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mới có thể loại bỏ, ai ngờ dùng sản phẩm chỉ mới 4 tháng, đi khám lại bác sĩ bảo kích thước đã giảm hơn 1 nửa, thật tuyệt vời
 • Ngoc Vu Anh
  tôi đã loại bỏ hoàn toàn được khối u xơ ở cổ tử cung kích thước 50mm nhờ sản phẩm fucomin
 • Lý Diệu
  Nếu đúng là sản phẩm của học viện quân y có thành phần fucodan thì cho tôi đặt 8 hộp để uống phòng bệnh ung thư nhé
 • Hoangđưc Thuy
  toi đi xet nghiem, bac si bao toi khoi u da khong con dau hieu di can, vay toi co can uong thuoc san pham nua khong, truoc t da dung 24 hop san pham roi
 • Le Dan
  Cảm ơn công ty rất nhiều. Người nhà tôi sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều sau khi sử dụng sản phẩm, tôi sẽ chia sẻ điều này với bạn bè của tôi
 • Nguyễn Lăng
  bác sĩ bảo kích thước khối u ở dạ dày của tôi đã giảm 32,6% so với 3 tháng trước đây khi tôi chưa sử dụng sản phẩm, đúng là sản phẩm rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi
 • Mai Lợi
  Từ lâu tôi đã ko tin vào những lời quảng cáo ở trên mạng, nhưng có bệnh nan y đành phải vái tứ phương, ai ngờ sau 2 tháng sử dụng, bệnh ung thư da của tôi đã được cải thiện đáng kể
 • Kim Ngân
  đúng là không hổ danh là sản phẩm của học viện quân y, đúng là hiệu quả thật
 • Phạm Kim Oanh
  Chưa dùng thì vẫn còn hoài nghi, nhưng dùng rồi mới biết sản phẩm Fucomin tốt như thế nào, tôi đã tăng cân và ăn uống ngon miệng hơn hẳn
 • Pham Phat
  sức khỏe của bố tôi đã được cải thiện sau 4 tháng kiên trì sử dụng sản phẩm, tôi sẽ còn tiếp tục ủng hộ sản phẩm của học viện quân y nữa
 • Bất Cần Đời
  Cuộc sống của tôi đã mở sang trang mới nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm fucomin