Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu, 2, 3 và giai đoạn cuối

Ung thư thực quản là căn bệnh ác tính ở đường tiêu hóa khá phổ biến hiện nay. Hằng năm, con số mắc và tử vong về căn bệnh này ngày càng tăng cao. Việc phát hiện bệnh sớm là rất cần thiết vì nó giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên thì thông thường sẽ phát hiện khi bệnh đã vào giai đoạn muộn.

Ung thư thực quản giai đoạn cuối thường rất khó khăn cho việc điều trị. Nên việc nhận biết sớm những biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu là rất cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu ung thư thực quản thông qua các giai đoạn trong bài viết sau nhé!

Các giai đoạn ung thư thực quản

ung-thu-thuc-quan-giai-doan-dau

Các giai đoạn của ung thư thực quản

Ung thư thực quản được chia thành 2 loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến. Ung thư biểu mô tế bào vảy xuất phát từ các tế bào vảy lót niêm mạc thực quản thường xuất hiện ở phần trên hoặc giữa của thực quản. Còn ung thư biểu mô tế bào tuyến thường phát triển ở mô tuyến phần dưới thực quản.

Ung thư thực quản được chia thành các giai đoạn với các triệu chứng và cách điều trị mỗi giai đoạn là khác nhau như sau:

Ung thư thực quản giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu của ung thư thực quản, do đó triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn đầu còn rất mơ hồ, chưa rõ ràng bởi lúc này các tế bào ung thư mới bắt đầu phát triển ở lớp niêm mạc thực quản và chưa lan rộng ra bên ngoài khu vực này.

Vì chưa có triệu chứng gì đặc biệt nên ở giai đoạn này bệnh rất khó bị phát hiện. Nhưng nếu được phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp ngay từ giai đoạn này thì tỷ lệ điều trị khói và thời gian sống trên 5 năm có thể chiếm tới khoảng từ 80-90%.

>>> Ung thư buồng trứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư thực quản giai đoạn 1

Ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang các mô của thực quản nhưng vẫn chưa lan tới hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận.

Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn này và điều trị thích hợp thì khả năng điều trị khỏi và sống thêm trên 5 năm chỉ còn rơi vào khoảng 34%

Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư thực quản giai đoạn 2 này thì các tế bào ung thư đã lây lan vào các mô nằm sâu ở trong thành thực quản, và cũng gây ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết ở gần đó.

Số người bệnh sống thêm được khoảng 5 năm nữa ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 17%

Ung thư thực quản giai đoạn 3

bieu-hien-ung-thu-thuc-quan-giai-doan-cuoi

Ung thư thực quản

Ở giai đoạn này thì các tế bào ung thư đã xâm lấn hết các thành thực quản và đã lấn cả sang các hạch bạch huyết nằm gần đấy. Triệu chứng ở giai đoạn này đã bắt đầu rõ rệt lên và người bệnh có thể gặp một số các triệu chứng như đau họng, nuốt nghẹn.

Biện pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này thường là hóa trị và xạ trị sẽ giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh thêm được khoảng từ 3-5 năm với tỷ lệ chỉ khoảng 20-30% mà thôi.

Ung thư thực quản giai đoạn 4

Hay còn có tên gọi khác là ung thư thực quản giai đoạn cuối. Biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối lúc này đã rất rõ rệt mà các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh được chính xác.

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn đi tới hầu hết các cơ quan khác. Các biện pháp điều trị bệnh lúc này chỉ để nhằm kéo dài thời gian sống và giảm bớt những triệu chứng của bệnh gây ra cho người bệnh.

>>> Phân biệt dấu hiệu của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, 2, 3, cuối

Điều trị ung thư thực quản

dieu-tri-benh-ung-thu-thuc-quan

Điều trị ung thư thực quản

Đối với giai đoạn đầu, 1 và 2 thì nên dùng phương pháp phẫu thuật sớm để điều trị triệt để. Kết hợp với đó là xạ trị và hóa trị để giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Ung thư thực quản giai đoạn 3 thì phẫu thuật không thể cắt khối u triệt để được nên thường được sử dụng bằng biện pháp chiếu xạ, hóa trị. Hoặc có thể áp dụng xạ trị và hóa trị trước và sau phẫu thuật.

Ung thư giai đoạn 4 thì thường chỉ dùng cách mở thông dạ dày để nuôi dưỡng cơ thể, vì nó không còn khả năng điều trị nào hiệu quả hơn nữa. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối thường là để kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Phẫu thuật: là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh ung thư thực quản. Đây là cách dùng phẫu thuật để cắt bỏ khối u cùng với một phần thực quản với các mô hoặc các hạch gần đó. Sau đó nối các phần còn lại của thực quản với dạ dày để bệnh nhân vẫn nuốt được.

Xạ trị là cách dùng chùm phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ và thường được dùng kết hợp với phẫu thuật.

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc tiêm vào tĩnh mạch để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị kết hợp với xạ trị là cách điều trị ban đầu thay cho phẫu thuật để làm co các khối u trước khi phẫu thuật.

Qua đây có thể thấy, ung thư thực quản giai đoạn đầu thường khó phát hiện nhưng điều trị sẽ hiệu quả cao. Còn triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn cuối rõ ràng nhưng việc điều trị lúc này là cực kì khó khăn.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

872 bình luận
 • Đỗ Yến
  Biết thành phần Fucoidan rất tốt cho bệnh ung thư, nhưng vì không có điều kiện nên không dám mua sản phẩm Fucoidan của nước ngoài sử dụng. Từ khi biết đến Fucomin của Học viện Quân y, tôi đã thấy yên tâm hơn cho sức khỏe của mình
 • Dân Khang
  Sản phẩm tốt, có hiệu quả mà mức giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng thành phần ở nước ngoài
 • Bùi Đức Kiên
  Sau khi sử dụng 3 tháng sản phẩm, kích thước khối u của tôi đã giảm đáng kể
 • Hồng Liên
  Sau 6 tháng kiên trì sử dụng Fucomin, sức khỏe của tôi đã tốt hơn hẳn, tôi ăn ngon miệng hơn, da rẻ hồng hào hơn và khối u không còn có dấu hiệu di căn nữa
 • Khổng Nhàn
  toi bi khoi u o da day truoc co su dụng 4 lieu trinh san pham roi, đi kham bac si bao khoi u da duoc loai bo hoan toan, vay toi co phai su dung them san pham de phong ngua khoi u quay tro lai nua khong
 • Viet Cuong Luong
  Khong ngo san pham tot the, tuong ung thu phoi giai doan cuoi của toi chi con dem ngay de chet the ma van song den tan bay gio
 • Ngocloan Tran
  Sử dụng sản phẩm thấy rất hài lòng. Đúng là hàng Học Viện Quân Y Việt Nam, giá cả hợp lý mà lại còn hiệu quả nữa
 • Phạm Sáng Thanh Linhg
  Chỉ mới sử dụng 2 tháng nhưng đi kiểm tra bác sĩ bảo sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Cảm ơn quý công ty
 • Dương Đức Tiến
  Không quá tin vào quảng cáo nhưng tôi rất mừng về hiệu quả của Fucomin đem lại
 • Nguyễn Đình Kiên
  Những tưởng kích thước khối u của toi chỉ có thể tiến hành phẫu thuật mới có thể loại bỏ, ai ngờ dùng sản phẩm chỉ mới 4 tháng, đi khám lại bác sĩ bảo kích thước đã giảm hơn 1 nửa, thật tuyệt vời
 • Ngoc Vu Anh
  tôi đã loại bỏ hoàn toàn được khối u xơ ở cổ tử cung kích thước 50mm nhờ sản phẩm fucomin
 • Lý Diệu
  Nếu đúng là sản phẩm của học viện quân y có thành phần fucodan thì cho tôi đặt 8 hộp để uống phòng bệnh ung thư nhé
 • Hoangđưc Thuy
  toi đi xet nghiem, bac si bao toi khoi u da khong con dau hieu di can, vay toi co can uong thuoc san pham nua khong, truoc t da dung 24 hop san pham roi
 • Le Dan
  Cảm ơn công ty rất nhiều. Người nhà tôi sức khỏe đã tốt hơn rất nhiều sau khi sử dụng sản phẩm, tôi sẽ chia sẻ điều này với bạn bè của tôi
 • Nguyễn Lăng
  bác sĩ bảo kích thước khối u ở dạ dày của tôi đã giảm 32,6% so với 3 tháng trước đây khi tôi chưa sử dụng sản phẩm, đúng là sản phẩm rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi
 • Mai Lợi
  Từ lâu tôi đã ko tin vào những lời quảng cáo ở trên mạng, nhưng có bệnh nan y đành phải vái tứ phương, ai ngờ sau 2 tháng sử dụng, bệnh ung thư da của tôi đã được cải thiện đáng kể
 • Kim Ngân
  đúng là không hổ danh là sản phẩm của học viện quân y, đúng là hiệu quả thật
 • Phạm Kim Oanh
  Chưa dùng thì vẫn còn hoài nghi, nhưng dùng rồi mới biết sản phẩm Fucomin tốt như thế nào, tôi đã tăng cân và ăn uống ngon miệng hơn hẳn
 • Pham Phat
  sức khỏe của bố tôi đã được cải thiện sau 4 tháng kiên trì sử dụng sản phẩm, tôi sẽ còn tiếp tục ủng hộ sản phẩm của học viện quân y nữa
 • Bất Cần Đời
  Cuộc sống của tôi đã mở sang trang mới nhờ kiên trì sử dụng sản phẩm fucomin